Kinh Nghiệm Chọn Mua Laptop

Kinh Nghiệm Chọn Mua Laptop

Kinh Nghiệm Chọn Mua Laptop

Cấu hình máy là yếu tố quyết định tốc độ máy trong quá trình sử dụng. Dưới đây sẽ giúp bạn hiểu những thông số cơ bản khi chọn mua laptop. Việc cân nhắc xem nên mua laptop hãng nào nhiều khi phụ thuộc rất nhiều vào các thông số cấu hình máy. Dĩ nhiên, có những máy cấu hình giống nhau về thông số nhưng giá vẫn khác biệt lớn (do chất lượng của phần cứng).

Ví dụ có những dòng máy CPU đều là Chip 8 nhân x 2.4 Ghz ​nhưng chip Intel và chip AMD sẽ có hiệu suất khác nhau và giá thành máy cũng khác nhau. Phần dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những thông số cơ bản nhất khi chọn mua Laptop.

Cấu hình CPU

Nếu bạn mua laptop chơi game hay đồ họa thì hãy chọn những dòng CPU HQ (high-performance graphics Quad-core: Chip 4 lõi hiệu năng cao); hoặc HK – giống như dòng HQ nhưng có khả năng ép xung, tăng tốc độ xử lý của CPU trong nhiều trường hợp; hoặc MQ – dòng CPU có hiệu năng cao và 4 lõi như HQ, nhưng có khả năng tháo rời để thay thế. Nhược điểm của những dòng này là tốn nhiều điện năng, làm giảm tuổi thọ pin và chi phí lớn.

Ngược lại, nếu bạn cần các sản phẩm laptop cho công việc văn phòng thông thường thì nên chọn dòng CPU U (Ultra-low power – tiết kiệm điện) để tiết kiệm chi phí và điện năng. Đời CPU mới nhất hiện nay có thể kể đến Intel Core i7 Kaby Lake, Intel Xeon. Bạn cũng nên quan tâm đến xung nhịp, số nhân của CPU. Nhìn chung thì CPU càng cao thì dùng càng sướng nhưng giá tiền cũng sẽ lớn hơn.

RAM (Random Access Memory)

Bộ nhớ đệm của máy, RAM càng cao sẽ giúp chiếc laptop của bạn làm được càng nhiều tác vụ phức tạp cùng lúc. RAM laptop hiện nay thông thường ở mức 8GB, hoặc ít nhất phải ở mức 4GB. Nếu so với thời điểm 10 năm trước đây (khoảng 2006-2007) thì hầu hết máy để bàn có RAM chỉ 512MB-1GB. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ phần cứng giúp máy tính ngày càng có cấu hình khủng.

Với các máy tính phải xử lý đồ họa phức tạp, hoặc xử lý Video (Ví dụ Adobe After Effect) thì nên chọn RAM tối thiểu 8GB hoặc có điều kiện thì nên dùng RAM lớn hơn từ 16GB – 32GB. Những sản phẩm laptop có nhu cầu xử lý nhiều đồ họa thì cũng sẽ cần có thêm card màn hình rời nữa.

VGA – Card màn hình

Card màn hình có vai trò xử lý hình ảnh hiển thị trên màn hình của Laptop. Nếu bạn không làm việc liên quan tới đồ họa hay chơi game khủng thì một chiếc card màn hình gắn liền máy là đủ đáp ứng nhu cầu của bạn. Trường hợp bạn cần chơi các loại game 3D cần xử lý nhiều hình ảnh/ hay xử lý các tác vụ đồ họa phức tạp thì nên cân nhắc các sản phẩm laptop có card đồ họa rời.

Các dòng máy có Card màn hình rời sẽ cho khả năng xử lý game, video, đồ họa vượt trội so với các loại Card màn hình gắn theo máy thông thường. Điều đó sẽ giúp bạn gia tăng hiệu quả và hiệu suất công việc.

Laptop có khả năng biên tập Video để làm Youtube không?

Nếu bạn có nhu cầu biên tập Video ví dụ như làm Youtube chẳng hạn thì nên cân nhắc mua các sản phẩm máy tính để bạn là các sản phẩm máy chuyên đồ họa, máy trạm…Những máy này sẽ mang tới hiệu năng xử lý công việc tốt hơn nhiều so với laptop.

Ổ cứng lưu trữ dữ liệu (HDD hoặc SSD)

Nếu bạn có khả năng về tài chính, hãy chọn ổ SSD. Chuẩn SSD là chuẩn lưu trữ mới đang dần thay thế HDD với hiệu suất và tuổi thọ ổ cứng cao hơn ổ HDD nhiều lần. Trường hợp bạn khó khăn về kinh tế thì cũng có thể cân nhắc ổ cứng HDD. Máy Laptop với ổ HDD thường có dung lượng lưu trữ lớn (500GB – 1TB) vì dòng ổ này rẻ hơn ổ SSD.

Thời lượng pin

Pin laptop đóng vai trò quan trọng với tính năng di động của Laptop. Hầu hết các dòng máy Laptop được trang bị pin 6-cells hoặc 9-cells. Với các dòng Laptop Windows thời gian dùng Pin khá hạn chế và phần lớn dao động trong khoảng 2-4 tiếng. Nếu bạn cần một sản phẩm Laptop có pin lâu thì Macbook là lựa chọn tốt hơn rất nhiều. Nhờ hiệu năng cao và tiêu thụ ít năng lượng, Macbook có những sản phẩm mà Pin kéo dài tới 8h sử dụng liên tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo